405c8fd2ed5f4c5330144809a9111d25

Brand Marketing và Performance Marketing: Tỉ Trọng Như Thế Nào Là Đúng?

Chủ đề "Chiến lược"

Đây là câu hỏi từ lâu nay mà nhà marketing nào cũng từng đặt ra: "Tôi nên chi bao nhiêu cho tiếp thị thương hiệu (brand marketing) so với tiếp thị hiệu suất (performance marketing)?" 😅

Chủ đề khác:

Nhiều người đọc

Đây là câu hỏi từ lâu nay mà nhà marketing nào cũng từng đặt ra: “Tôi nên chi bao nhiêu cho tiếp thị thương hiệu (brand marketing) so với tiếp thị hiệu suất (performance marketing)?” 😅

Câu trả lời cho điều này thay đổi tùy thuộc vào ngành kinh doanh của bạn, sự trưởng thành và cạnh tranh trong ngành, cùng với các yếu tố khác. May mắn thay, có rất nhiều nghiên cứu về chủ đề này cụ thể bởi các chuyên gia về hiệu quả như James Hurman, Les Binet và Peter Fields để chúng ta dựa vào nhằm tiến gần hơn đến câu trả lời chính xác.

Nếu bạn muốn thành công trong việc tiếp cận và chuyển đổi khách hàng của mình trong cả ngắn hạn và dài hạn, bạn cần tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa brand marketing và performance marketing, đồng thời hiểu rõ khi nào và làm thế nào để triển khai mỗi chiến lược một cách hiệu quả.

Hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể làm điều đó:

Performance Marketing – Tiếp Thị Hiệu Suất Là Gì?

Tiếp thị hiệu suất là một chiến lược tiếp thị số tập trung vào việc thúc đẩy các hành động hoặc kết quả cụ thể, có thể đo được — như nhấp chuột, dẫn, hoặc kích hoạt bán hàng. Tiếp thị hiệu suất thường có một sự nhấn mạnh mạnh mẽ vào tỷ lệ lợi nhuận (ROI), và những nhà tiếp thị hiệu suất luôn tìm cách tối đa hóa lead và conversion (chuyển đổi) trong khi giảm thiểu chi phí.

Các chiến dịch performance marketing được triển khai trong một khoảng thời gian ngắn (sáu tháng hoặc ít hơn) và mục tiêu của chúng là tiếp cận các khách hàng, thúc đẩy bán hàng từ những người đã sẵn lòng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

James Hurman, Đồng sáng lập và Chuyên gia Hiệu quả Tiếp thị Toàn cầu, giải thích rằng khi triển khai tiếp thị hiệu suất: “Chúng tôi muốn sử dụng quảng cáo để chiếm một phần lớn nhất có thể của nhu cầu hiện tại trên thị trường — đó là, những người đã sẵn sàng mua ngay lúc đó.”

Các loại Performance marketing

Một số loại chính của tiếp thị hiệu suất bao gồm:

Quảng cáo trả tiền theo click (PPC): Bạn trả một khoản phí mỗi khi có người nhấp vào quảng cáo của bạn. Quảng cáo PPC có thể được triển khai trên các công cụ tìm kiếm, các nền tảng truyền thông xã hội và các trang web khác. Đây là cách hiệu quả để thu hút lưu lượng khách hàng mục tiêu đến một trang đích cụ thể, nhưng quan trọng là quản lý chi phí cho mỗi lần nhấp (cost – per -click) để đảm bảo lợi nhuận dương.

Tiếp thị liên kết: Điều này bao gồm hợp tác với các đối tác liên kết quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ trên các trang web, blog hoặc trang mạng xã hội của họ. Các đối tác liên kết nhận tiền mỗi khi có người chuyển đổi bằng liên kết hoặc mã riêng của họ.

Quảng cáo trên mạng xã hội: Nếu thương hiệu của bạn có mặt trên các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, hoặc LinkedIn, bạn có thể sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm của mình, thu hút lưu lượng và tạo ra lead và bán hàng. Mạng xã hội là một trong những kênh tiếp thị hiệu suất phổ biến nhất cho doanh nghiệp.

Tiếp thị qua email: Email là một kênh phổ biến khác cho tiếp thị hiệu suất. Bạn có thể tự mình thực hiện hoặc kết hợp cùng những ấn phẩm/ai đó với có danh sách email hiện có, quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên bản tin của họ.

Những thách thức với Performance marketing

Tiếp thị hiệu suất chắc chắn là hiệu quả trong việc thúc đẩy kết quả ngắn hạn và kích hoạt doanh số bán hàng, nhưng tiếp cận quá mạnh mẽ vào chiến lược này cũng đem lại những thách thức cho các doanh nghiệp.

1. Chi phí tăng cao về việc thu hút khách hàng mới (CAC)

Chi phí của việc thu hút khách hàng mới thông qua tiếp thị marketing hiệu suất đang tăng. Các yếu tố như sự cạnh tranh gia tăng, khách hàng thông minh hơn và sự thay đổi của các thuật toán có thể làm tăng chi phí quảng cáo của bạn. Ngày nay, bạn cần phải rất sáng tạo để thu hút sự chú ý của người mua và khiến họ thực hiện một hành động cụ thể.

2. Hành vi tiêu dùng thay đổi và lo ngại về quyền riêng tư

Người tiêu dùng đã trở nên cảnh giác khi chia sẻ dữ liệu của họ, và với sự gia tăng nhận thức về quyền riêng tư, có các quy định nghiêm ngặt về các loại dữ liệu mà nhà quảng cáo có thể thu thập và cách họ có thể sử dụng thông tin đó.

3. Có giới hạn về nhu cầu hiện tại mà bạn có thể khai thác

Tiếp thị hiệu suất cho phép bạn tiếp cận nhu cầu tại thời điểm đó, có nghĩa là những người hiện đang tìm mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, tiếp thị hiệu suất không hiệu quả lắm trong việc thu hút nhu cầu tương lai – tức là, xây dựng một kết nối cảm xúc với khách hàng tiềm năng sẽ mua sản phẩm của bạn trong tương lai.

Điều này là vấn đề vì nhu cầu tương lai đại diện cho một phần lớn và chưa được khai thác của thị trường.

“Nghiên cứu của chúng tôi và nghiên cứu của những người khác cho thấy rằng nhu cầu hiện tại chỉ là một nhóm nhỏ hơn so với nhu cầu tương lai. Điều này có nghĩa là, vào bất kỳ thời điểm nào, chỉ có khoảng 5 đến 15 % của người mua trong một ngành hàng đang ở trên thị trường và sẵn lòng mua,” James nói.

“85 đến 95 % còn lại là nhu cầu tương lai. Họ sẽ chắc chắn mua sản phẩm vào một thời điểm nào đó – có thể là tuần tới, tháng tới hoặc năm tới. Nhưng không phải ngay bây giờ.”

Khi bạn chỉ tập trung vào tiếp thị hiệu suất, bạn đã bỏ lỡ một phần lớn khách hàng tiềm năng.

Thu hút nhu cầu tương lai đòi hỏi một chiến lược marketing dài hạn, đó là nơi mà brand marketing hướng đến.

Brand Marketing – Tiếp Thị Thương Hiệu

Brand marketing tập trung vào xây dựng và quảng bá thông điệp chính của một thương hiệu, như danh tiếng, uy tín và giá trị của nó. Mục tiêu chính là tạo ra mối kết nối cảm xúc mạnh mẽ và lâu dài với đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Khác với tiếp thị hiệu suất, mà nhấn mạnh vào kết quả ngay lập tức, tiếp thị thương hiệu hoàn toàn xoay quanh việc chơi trò dài hạn và tạo ra vốn thương hiệu trong suốt vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm.

Các loại tiếp thị thương hiệu

Một chiến dịch tiếp thị thương hiệu có thể có nhiều hình thức và được triển khai trên nhiều kênh khác nhau. Cân nhắc những điều sau đây.

Quảng cáo ngoài trời (OOH): Chạy một chiến dịch ngoài trời trên biển quảng cáo hoặc áp phích để nâng cao nhận thức về thương hiệu là một hình thức của tiếp thị thương hiệu, vì mục tiêu không phải là khiến người ta mua ngay một cái gì đó mà là tăng sẵn có tâm trí khi nó đến lúc mua sắm.

TVCs: Mặc dù có nhiều quảng cáo truyền hình tồn tại chỉ để quảng bá bán hàng, nhưng thường thì nội dung video dài hơn được sử dụng để kể chuyện và xây dựng mối kết nối cảm xúc với người xem. Lợi ích cho các thương hiệu sẽ không phải là ngay lập tức, nhưng nó sẽ giúp củng cố mối quan hệ của họ với khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo trên radio: Quảng cáo trên radio tương tự như TVCs và OOH trong việc tiếp cận một đại chúng rộng lớn. Hình thức tiếp thị thương hiệu này sử dụng việc kể chuyện thông qua từ ngữ nói để nâng cao nhận thức về thương hiệu và sự xem xét.

Tiếp thị influencer, đại sứ thương hiệu và phát triển cộng đồng: Bạn cũng có thể hợp tác với cá nhân phù hợp với giá trị của bạn để quảng bá thương hiệu của mình. Người ả influencer có thể giúp tăng cường thông điệp của thương hiệu và tiếp cận đối tượng khán giả mới, trong khi phát triển một cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn tạo ra những người ủng hộ cho doanh nghiệp của bạn, họ tham gia và quan tâm đến những gì bạn đang làm và sẽ lan truyền tin đến người khác.

Tiếp thị sự kiện: Điều này liên quan đến trưng bày hoặc tài trợ sự kiện để trưng bày các sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu của bạn và kết nối với khách hàng và các chuyên gia trong ngành.

Quan hệ công chúng (PR): PR là tất cả về việc xây dựng hình ảnh công chúng của thương hiệu của bạn và tăng cường nhận thức về thương hiệu thông qua phương tiện truyền thông, thông cáo báo chí, phỏng vấn và quản lý khủng hoảng. Nó giúp định hình quan điểm của công chúng về thương hiệu.

Tiếp thị trên mạng xã hội: Giống như với tiếp thị hiệu suất, bạn cũng có thể tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội để thúc đẩy các nỗ lực của thương hiệu của bạn. Nhưng thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc CTA, các nỗ lực tiếp thị và truyền thông mạng xã hội của thương hiệu của bạn sẽ đi theo hình thức kể chuyện, nội dung hấp dẫn và xây dựng mối quan hệ ý nghĩa với đối tượng của bạn.

Tại sao phát triển thương hiệu của bạn lại quan trọng?

Xây dựng thương hiệu mất thời gian và việc đo lường kết quả của các chiến dịch thương hiệu không phải lúc nào cũng rõ ràng như tiếp thị hiệu suất. Nhưng khi thực hiện đúng cách, tiếp thị thương hiệu có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến danh tiếng, mối quan hệ với khách hàng và lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là lý do tại sao.

1. Nó xây dựng lòng tin và kết nối cảm xúc với người tiêu dùng mục tiêu

 Mọi người coi các thương hiệu mạnh mẽ và bền vững là đáng tin cậy, nhất quán và đáng tin cậy hơn. Và vì người tiêu dùng có khả năng mua hàng từ các công ty họ tin tưởng hơn, việc có một thương hiệu vững chắc có thể mang lại lợi thế so với đối thủ.

2. Góp phần tạo sự trung thành và ghi nhớ

Một thương hiệu mạnh mẽ cũng là một thương hiệu dễ nhớ. Chiến lược thương hiệu đúng đắn tạo ra một bộ nhận diện nhớ đậm và riêng biệt trong tâm trí của người tiêu dùng. Điều này làm cho việc khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn khi họ sẵn lòng thực hiện giao dịch mua hàng và thúc đẩy sự trung thành dài hạn.

3. Nó mang lại khả năng thu nhập cao hơn

Một trong những hiệu ứng mạnh mẽ nhưng ít được đánh giá cao nhất của việc xây dựng thương hiệu mạnh mẽ là khả năng thu nhập cao hơn,” James cho biết. Nghiên cứu của Kantar cho thấy các thương hiệu mạnh mẽ có khả năng tính phí cao hơn cho sản phẩm và dịch vụ của họ, điều này có nghĩa là họ có lợi nhuận cao hơn và doanh thu tăng so với các đối thủ có nhận diện thương hiệu yếu hơn.

6e29bf39b1df16ac993f2f7853902cd6

Tiếp thị hiệu suất so với xây dựng thương hiệu

Vậy, quay lại với câu hỏi khá nan giải này: liệu bạn nên tập trung vào tiếp thị hiệu suất hay xây dựng thương hiệu? Tỷ lệ phân chia đúng đắn giữa hai phương pháp này là bao nhiêu? Chúng tôi có đáp án cho bạn!

Mức Chi Tiêu Cho Tiếp Thị Hiệu Suất So Với Tiếp Thị Thương Hiệu 💰

Phân bổ ngân sách cho thương hiệu và hiệu suất sẽ thay đổi, dựa trên các yếu tố như ngân sách bạn có, sự trưởng thành của doanh nghiệp và ngành công nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia tiếp thị hiệu quả Les Binet và Peter Fields khuyên bạn nên phân chia như sau:

Năm đầu tiên của doanh nghiệp: 65% cho tiếp thị hiệu suất, 35% cho thương hiệu (để thu hút tất cả nhu cầu hiện tại!) Giai đoạn phát triển sớm: 43% cho tiếp thị hiệu suất, 57% cho thương hiệu. Thương hiệu trưởng thành: 38% cho tiếp thị hiệu suất, 62% cho thương hiệu. Thương hiệu lãnh đạo: 28% cho tiếp thị hiệu suất, 72% cho thương hiệu. Nói cách khác: trung bình, khởi đầu tốt cho doanh nghiệp là chi tiêu khoảng 40% ngân sách của bạn cho tiếp thị hiệu suất và phần còn lại (60%) cho thương hiệu.

b726b92b2a28b9b75810749c09f29fa8

Les và Peter đã xem hàng nghìn trường hợp và phát hiện ra rằng các doanh nghiệp phân bổ ngân sách của họ theo cách này có khả năng cao hơn để đạt được một phương pháp tiếp thị cân đối mang lại kết quả ngắn hạn và sự phát triển thương hiệu dài hạn.

Làm thế nào để xác định phân chia lý tưởng của bạn?

Tất nhiên, tiếp thị (marketing) là sự pha trộn giữa nghệ thuật và khoa học, vì vậy những con số này hoàn toàn có thể linh hoạt.
Làm thế nào để bạn tìm ra sự cân bằng phù hợp cho thương hiệu của bạn? Bắt đầu bằng cách xác định các mục tiêu của bạn trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Việc phân tích bối cảnh cạnh tranh và hiểu rõ những thương hiệu tương tự đang làm gì cũng giúp ích. Hãy chắc chắn tính đến ngân sách của bạn và mức độ bạn sẵn lòng, có khả năng chi tiêu cho các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo của mình.
Thị trường không bao giờ giữ nguyên trạng thái tĩnh lặng, đó là lý do tại sao việc theo dõi và đánh giá các nỗ lực của bạn một cách liên tục là quan trọng. Chiến lược của bạn có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy hãy linh hoạt và sẵn lòng điều chỉnh hỗn hợp tiếp thị của bạn tương ứng.

Scroll to Top